Hội nghị tổng kết thực hiện cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông và xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

 • 4/16/2024 11:09:08 AM
 • Cập nhật bởi : Phạm Thị Ngọc
 • In
Chiều 15/4, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh tổng kết thực hiện Cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông và phát động Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024-2025. Viện Quy hoạch Kiến trúc Thanh Hóa là một trong số các điểm cầu kết nối trực tuyến đến các đơn vị trong tỉnh.

       Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024-2025 dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến các xã, thị trấn trên địa bàn 27 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

       Dự hội nghị tại điểm cầu Viện Quy hoạch Kiến trúc Thanh Hóa có ông Nguyễn Văn Tùng – Phó viện trưởng, ông Ngô Ngọc Thực – phó viện trưởng, cùng toàn thể CBCNVC của Viện.

 Sau 2 năm thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông”, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy, tổ chức đảng; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của Tòa giám mục giáo phận Công giáo Thanh Hóa, sự chung tay ủng hộ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân và với cách làm đồng bộ, nghiêm túc, công khai, minh bạch trong triển khai thực hiện, cơ bản các hộ đồng bào sinh sống trên sông trên địa bàn tỉnh đã được cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở. Đến nay, các địa phương có đồng bào sinh sống trên sông đã quy hoạch, đầu tư hạ tầng, bố trí cấp đất ở và hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 183 hộ với tổng kinh phí khoảng 71 tỷ đồng; trong đó, đầu tư xây dựng hạ tầng gần 19 tỷ đồng, hỗ trợ làm nhà hơn 52 tỷ đồng. Để giúp các hộ dân chài vừa tái định cư sớm ổn định cuộc sống, cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đảm bảo an sinh xã hội, như bố trí đất sản xuất; phối hợp với các doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động trong độ tuổi; đảm bảo các chính sách về bảo hiểm y tế; quan tâm, hỗ trợ việc học cho các em trong độ tuổi đến trường...Có thể khẳng định, Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá là một chủ trương đúng đắn; là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống “lá lành đùm lá rách”, tinh thần “tương thân, tương ái”, được các cấp uỷ, chính quyền các cấp và các tầng lớp Nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.

     Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên đã triển khai Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong hai năm 2024-2025; công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động.

       Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen cho 11 tập thể và 11 cá nhân có nhiều thành tích trong công tác cấp đất ở và vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông.
      Ngay sau khi nghe đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy phát động quyên góp ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân dự tại điểm cầu Tỉnh uỷ và các điểm cầu trong tỉnh đã hưởng ứng quyên góp, ủng hộ Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong hai năm 2024-2025.
      Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: Việc triển khai Cuộc vận động hỗ trợ nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông là một chủ trương kịp thời, đúng đắn, việc làm rất có ý nghĩa, thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái”, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy biểu dương Ban Dân vận Tỉnh ủy và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối quan trọng, huy động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tích cực hưởng ứng tham gia Cuộc vận động, cùng với các cấp, các ngành trong tỉnh hoàn thành thắng lợi mục tiêu đề ra. Đồng thời trân trọng cảm ơn sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, Công ty, các nhà hảo tâm, các gia đình, dòng họ, bằng trách nhiệm, tình cảm, với những nghĩa cử cao đẹp, đã tích cực tham gia ủng hộ nguồn lực, đồng hành cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh hỗ trợ, tiếp thêm động lực cho đồng bào sinh sống trên sông vươn lên xây dựng cuộc sống mới. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nêu rõ: Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 22-CT/TU về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024-2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025 toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025-2030. Để hoàn thành mục tiêu lớn lao đó, kịp thời hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, giúp người dân có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, các tầng lớp Nhân dân, người Thanh Hóa trong và ngoài tỉnh bằng tấm lòng thơm thảo của mình, chung tay, góp sức, người có của góp của, người có công góp công, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, quyết tâm, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu Cuộc vận động.

Ngay sau kết thúc hội nghị trực tuyến của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Tùng Phó viện trưởng  phát biểu chỉ đạo đến cán bộ viên chức trong Viện như sau: Đồng chí đề nghị: Các đơn vị trong viện cần nghiêm túc thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh. Yêu cầu bộ phận kế toán, thủ quỹ, kế toán các đơn vị lên danh sách và phát động chủ trương đến từng người lao động để ai cũng có thể chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào còn khó khăn bởi đây là cuộc vận động thực sự có ý nghĩa nhân văn.

 • http://tuoitre.vn/                                                                  http://www.nhandan.com.vn/