Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Phân khu số 01 - Khu dân cư đô thị, thuộc đô thị Lam Sơn - Sao Vàng

 • 10/14/2016 4:37:05 PM
 • Cập nhật bởi : Lưu Tùng Dương
 • In
Ngày 30/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số: 3785/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu số 01 - Khu dân cư đô thị, thuộc đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, huyện Thọ Xuân.

Khu vực lập quy hoạch có tổng diện tích 727,0ha, bao gồm địa giới hành chính thị trấn Lam Sơn (333,9ha) và một phần ranh giới các xã Thọ Xương (320,7ha), Thọ Lâm (15,5ha), Xuân Lam (56,9ha) thuộc huyện Thọ Xuân được xác định là trung tâm cấp khu vực của đô thị Lam Sơn - Sao Vàng với kiến trúc cao tầng, mật độ cao. Chức năng chủ yếu là: Trung tâm hành chính; Trung tâm y tế; Trung tâm vui chơi giải trí - văn hoá thể thao; Là khu dân cư đô thị Lam Sơn - Sao Vàng với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 55.000 người chia thành 4 đơn vị ở, mỗi đơn vị ở tương đường cấp phường quy mô khoảng 11.000 – 16.000 dân, gồm các loại hình nhà ở dân cư hiện hữu, nhà ở chính sách phục vụ tái định cư và nhà ở tại khu đô thị mới

Các phân khu thuộc QHC đô thị Lam Sơn – Sao Vàng

Để cụ thể hóa Quy hoạch chung Đô thị Lam Sơn - Sao Vàng đã được phê duyệt, Quy hoạch phân khu số 01 - Khu dân cư đô thị Lam Sơn - Sao Vàng định hướng xây dựng khung kết cấu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật các công trình công cộng quan trọng của đô thị như: Khu trung tâm hành chính; Quảng trường đô thị; Trung tâm văn hóa thể thao; Bệnh viện đa khoa; Bến xe khách dịch vụ vận tải, v.v… Trong đó, quy hoạch đặc biệt chú trọng tính kết nối hạ tầng giữa các khu phát triển mới và đô thị làng xóm hiện hữu, khớp nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, nâng cao điều kiện môi trường sống của nhân dân trong khu vực.

Các phân khu thuộc QHC đô thị Lam Sơn – Sao Vàng

Quy hoạch lần này đặc biệt quan tâm đến mục tiêu phát triển bền vững và phát huy bản sắc truyền thống địa phương. Trong đó có các giải pháp cải tạo các làng xóm theo hướng kế thừa các giá trị văn hóa, cảnh quan và cấu trúc làng xóm hiện có. Phát huy các yếu tố thuận lợi, tiềm năng phát triển của khu vực, tạo nét đặc trưng riêng với hệ thống cây xanh liên kết nội khu với các vành đai xanh thông qua các không gian mở. Bảo tồn, tôn tạo các công trình như Đình Ca Lạc, Chùa Ca Lạc, Nhà thờ Đoàn Kết, đền Mục Ngoại, di tích cấp Quốc gia núi Mục Sơn. Tuân thủ quy hoạch không gian và chiều cao đáp ứng các quy định về tĩnh không. Hình thành các khu đô thị thân thiện, hài hòa với môi trường tự nhiên và bổ sung các hạ tầng dịch vụ phục vụ Du lịch sinh thái ven sông Chu góp phần ổn định, nâng cao đời sống, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân trong vùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Phân khu chức năng

Sự phù hợp của các cơ sở sản xuất công nghiệp hiện có trong khu vực cũng được tính đến như việc di chuyển nhà máy giấy Mục Sơn ra ngoài đô thị; nâng cấp công nghệ đảm bảo vệ sinh môi trường của nhà máy đường Lam Sơn theo hướng đến năm 2030 sẽ di chuyển ra ngoài đô thị và chuyển quỹ đất này thành đất dân dụng.

Phân khu số 01 – Khu dân cư đô thị thuộc đô thị Lam Sơn Sao Vàng khi được hoàn thiện sẽ là một khu đô thị hiện đại với định hướng quy hoạch hệ thống giao thông công cộng của đô thị gồm sự kết hợp giữa hệ thống xe buýt nhanh BRT được hỗ trợ bởi hệ thống xe gom nhằm tạo thuận lợi nhất cho việc đi bộ của người dân với hệ thống đường sắt đô thị (monorail, lightrail) với nhà ga khu vực được bố trí tại khu đất gần sông Nông Giang (theo QHC đô thị Lam Sơn - Sao Vàng đã được duyệt)

Phối cảnh tổng thể 

Việc xây dựng Phân khu số 01 theo quy hoạch sẽ là hạt nhân quan trọng phát triển đô thị Lam Sơn Sao Vàng thành đô thị động lực trung tâm vùng phía Tây tỉnh Thanh Hóa; có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội vùng miền Tây Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa và khu vực Nam Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, tạo sức lan tỏa và hệ thống hạ tầng kỹ thuật kết nối các đô thị vệ tinh theo tiêu chí đô thị loại II.

Hleb

Phòng Nghiên cứu Quy hoạch - Kiến trúc

 • http://tuoitre.vn/                                                                  http://www.nhandan.com.vn/