Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Viện quy hoạch – khảo sát – thiết kế xây dựng Thanh Hoá

 • 10/23/2023 4:23:56 PM
 • Cập nhật bởi : Phạm Thị Ngọc
 • In
Sáng ngày 22/10, Viện Quy hoạch Kiến trúc Thanh Hoá phối hợp cùng với Công ty CPTV và ĐT Xây dựng Thanh Hoá long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Viện Quy hoạch – Khảo sát – Thiết kế xây dựng, tham dự buổi lễ là sự góp mặt của đại diện các sở ban ngành, và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện qua các thời kì và hơn 300 cán bộ đã từng làm việc, gắn bó từ những ngày đầu thành lập.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Viện Quy hoạch – Khảo sát – Thiết kế xây dựng qua các thời kỳ. Phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, ngày nay, Viện Quy hoạch Kiến trúc Thanh Hoá cũng đã thực hiện được rất nhiều công trình  chiến công, thành tích quan trọng. Chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển của Viện Quy hoạch Thanh Hoá luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Với kinh nghiệm dày dặn về chuyên môn trong công tác quy hoạch xây dựng, Viện  luôn là lựa chọn hàng đầu để lập các đồ án quy hoạch trên địa bàn tỉnh. Sự tham gia của Viện như một đảm bảo cho chất lượng đồ án đối với cả cơ quan quản lý các cấp cũng như chủ đầu tư. 

Viện đã lập được quy hoạch chung cho tất cả các đô thị trong tỉnh, bao gồm: 2 thành phố, 2 thị xã, 24 thị trấn huyện lỵ, nhiều thị trấn công nghiệp, hơn ba chục trung tâm cụm xã, trung tâm tiểu vùng và thị tứ khác; quy hoạch xây dựng cho hàng chục xã điểm theo chương trình CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn đến năm 2020.

Các đô thị lớn như thành phố Thanh Hoá, thị xã Sầm Sơn, Bỉm Sơn, đô thị mới Nghi Sơn, Lam Sơn - Sao vàng, Ngọc Lặc, Vân Du - Thạch Thành đã lập được 60 - 80% đồ án quy hoạch chi tiết các khu chức năng tỷ lệ 1/2000; Đối với các thị trấn đã gắn cả lập QHC với lập quy hoạch chi tiết do đó những yêu cầu bức xúc của các đô thị này đều đã được giải quyết thoả đáng; các đồ án quy hoạch được duyệt đã xác định rõ tính chất, chức năng nhiệm vụ, động lực phát triển, quy mô dân số, đất đai, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chủ yếu, định hướng phát triển không gian và hạ tầng kỹ thuật, đề xuất nhiệm vụ xây dựng đợt đầu cùng với cơ chế, chính sách, giải pháp thực hiện. Nét mới và khác hẳn trước đây là đã tổ chức công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch được duyệt để các cấp các ngành và nhân dân trong khu vực quy hoạch biết quy hoạch để tham gia quản lý và thực hiện. Nhiều đồ án còn cắm cả mốc giới quy hoạch, mốc giới các trục đường chính, xây dựng biển quảng cáo về quy hoạch.  Đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, mang lại hiệu quả nhiều mặt và lâu dài..

Với những việc làm thiết thực nêu trên, các đô thị của tỉnh ta đã có chuyển biến tốt và rõ nét. Vai trò của đô thị ngày càng đóng góp to lớn đối với sự phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp, dịch vụ mạnh mẽ hơn; Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hơn, chất lượng đô thị tốt hơn, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đó là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự đóng góp tích cực của các cấp các ngành và nhân dân, trong đó vai trò của Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch xây dựng Thanh Hoá là rất trân trọng.

Bên cạnh việc triển khai thực hiện nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng là chức năng chính, chủ yếu. Trong những năm qua, Viện QHXD Thanh Hoá đã chủ động vươn lên, tìm việc để làm, tích cực thu để chi cho mọi hoạt động của viện.

Các thế hệ sau thuộc Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hóa nên quyết tâm phấn đấu xây dựng Viện ngày càng vững mạnh và phát triển liên tục, toàn diện để đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá trở thành tỉnh công nghiệp giàu mạnh, văn minh, hiện đại

Một số hình ảnh tại lễ kỉ niệm:

 • http://tuoitre.vn/                                                                  http://www.nhandan.com.vn/